13.4.15

Thú vị cà phê dạo


Những vòng xe miệt mài lăn trên khắp các nẻo đường của thành phố đem những ly cà phê nguyên chất, đậm đà sánh mịn đến tận tay những người yêu thích cà phê. Họ - những người bán cà phê đường phố - đang mang đến thành phố Cảng một dịch vụ mới, một phong cách thưởng thức cà phê mới…
Ly cà phê đường phố
Mỗi buổi sáng, mùa hè cũng như mùa đông, ngày nắng cũng như ngày mưa, đi trên các tuyến phố trung tâm như Điện Biên Phủ, Trần Phú, Lê Đại Hành, Lương Khánh Thiện…, bạn sẽ gặp một chàng thanh niên luôn sẵn nụ cười tươi rói, đạp xe chậm rãi. Chiếc xe đạp chở theo một thùng nhựa thiết kế đặc biệt, có in dòng chữ “Cà phê đường phố” kèm cả hotline liên hệ.
Đã 2 năm nay, hình ảnh chàng thanh niên đội chiếc mũ phớt, lúc nào cũng ăn mặc lịch sự và hết sức phong cách đó đã trở nên quen thuộc và thân thiết với nhiều người nghiền cà phê ở Hải Phòng. Đó là anh Nguyễn Văn Minh, quê ở Đông Hưng, Thái Bình, người đã mang niềm đam mê cà phê ra Hải Phòng lập nghiệp và trở thành một trong số ít những người bán cà phê đường phố chuyên nghiệp đầu tiên ở đất Cảng.


Có nhiều khách hàng quen tại dải trung tâm thành phố tìm đến chiếc xe lưu động của anh Minh
Có nhiều khách hàng quen tại dải trung tâm thành phố tìm đến chiếc xe lưu động của anh Minh
Anh Minh kể, cách đây chưa lâu, vào năm 2013, khi đó vợ chồng anh mỗi người một chiếc xe đạp và một thùng cà phê, bắt đầu những cung đường bán cà phê dạo. Không thể nói hết những khó khăn của buổi đầu khởi nghiệp bởi người dân thành phố vẫn chưa quen với loại hình dịch vụ này. Vợ chồng Minh lặng lẽ len lỏi trên các con phố Hải Phòng trong sự ngạc nhiên của rất nhiều người: “Ô, bây giờ có cả cà phê bán rong cơ à!?”. Trong tiềm thức, nhiều người vẫn quen nghĩ rằng, cà phê chỉ có trong những quán cà phê sạch sẽ, sang trọng, lãng mạn, giá 15.000-20.000 đồng một cốc chứ không rẻ đến mức 10.000 đồng/cốc như anh Minh đang bán. Nhiều người cũng không dám mua vì lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chưa quen uống cà phê bán lưu động, khách hàng cũng không quen với hương vị cà phê nguyên chất mà anh Minh cung cấp. Phần đông khách hàng nhận xét cà phê nhạt quá, đắng quá vì đã quen uống thứ cà phê được pha trộn, tẩm ướp nhiều hương liệu. Mỗi ngày gò lưng đạp xe mấy chục cây số khắp thành phố, cả hai vợ chồng anh Minh cộng lại cũng chỉ bán được khoảng chục cốc. Một ngày chỉ dám pha 1kg cà phê bột mà không bán hết, phải đổ bỏ. Không nản chí, hai vợ chồng động viên nhau kiên trì với con đường đã chọn, với niềm tin rằng chất lượng cà phê của mình sẽ thuyết phục được khách hàng.
Cà phê sạch
Anh Minh chia sẻ, anh nhập cà phê thô tận gốc, đó là những vườn cà phê ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, sau đó mang về tự rang, xay. Mỗi sáng, anh dậy từ 4h để pha cà phê, chuẩn bị cho một ngày rong ruổi trên phố bán hàng. Trước đây, anh đã phải cất công vào tận Đắc Lắc để tìm hiểu về cà phê và cách pha chế thức uống này. Theo anh Minh, để cốc cà phê thêm đậm đà hương vị, cần có chút muối khi pha, nhưng liều lượng phải tính toán hết sức khéo léo, nếu không sẽ làm hỏng mẻ cà phê.
Tiêu chí bán hàng của anh là đặt chất lượng lên hàng đầu. Trước hết, cà phê phải “sạch”, không pha tạp hóa chất, quá trình pha chế, bảo quản phải đảm bảo vệ sinh. Mỗi khi bán hàng cho khách, anh đều hỏi khách về hương vị cốc cà phê họ vừa uống. Nếu khách chê điểm nào đó, anh lại trăn trở suy nghĩ để khắc phục, luôn cố gắng để đồ uống của mình ngày một ngon hơn. Ngày tháng qua đi, người ta dần quen với cà phê đường phố. Hầu hết những người uống cà phê của anh Minh đều khen ngon và nhớ mãi. Mỗi sáng nhớ hương vị cà phê, họ lại gọi điện thoại và chờ anh đạp xe mang tới.
Rất đông khách hàng quen thuộc của anh là dân công sở, cánh lái taxi, nhân viên bảo vệ. Chị Phạm Minh Nghĩa (Sở KH&CN) cho biết, chị quen uống cà phê đường phố đã hơn một năm nay. Những ly cà phê của anh Minh đượm hương vị cà phê nguyên chất, thơm ngậy và dư vị còn lưu lại rất lâu sau khi uống. Theo chị Nghĩa, những người công việc bận rộn, không có thời gian để ngồi quán thưởng thức cà phê thì dịch vụ cà phê đường phố như của anh Minh đã đáp ứng “trúng” nhu cầu.
Đến bây giờ, vợ chồng anh Minh đã có vài trăm khách quen. Mỗi ngày anh bán được khoảng 100 cốc pha từ 4kg cà phê xay. Sản phẩm được nhiều khách hàng đón nhận và yêu mến, anh Minh thấy vui với nghề nghiệp của mình và trân trọng từng ly cà phê pha cho khách.
Là một trong những người bán cà phê đường phố, anh Hưng (ở An Đồng, An Dương) chia sẻ: Có những nơi cà phê bị pha tạp các loại phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ, trộn cùng ngũ cốc rang cháy. Từ đó, mình nghĩ nếu đi bán lưu động thì sẽ có nhiều người tiếp cận được với cà phê sạch. Mặc dù đang làm nghề kế toán nhưng mình vẫn quyết định đi bán cà phê dạo vào buổi sáng với mong muốn kiếm thêm thu nhập và mang đến cho người dân thành phố Cảng những ly cà phê nguyên chất. Hiện tại mình rất vui vì thấy Hải Phòng đã có nhiều quán cà phê nguyên chất. Quyền lợi và sức khỏe của khách hàng đã được quan tâm nhiều hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều nơi vì lợi nhuận mà họ vẫn bán cà phê bẩn. Mình hy vọng sẽ mở được một quán cà phê và dần dần xây dựng được một hệ thống quán cà phê nguyên chất tại Hải Phòng để nhiều người được thưởng thức cà phê sạch, cà phê nguyên chất mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta...”.
Anh Hưng với chiếc xe bán cà phê dạo
Anh Hưng với chiếc xe bán cà phê dạo
Anh Hưng cho biết, tiêu chí hàng đầu của anh khi bán hàng là cà phê phải đảm bảo sạch, nguyên chất. Ban đầu, anh định nhập máy rang cà phê tự động nhưng vì chi phí đầu tư lớn, hơn nữa việc rang cà phê đòi hỏi nhiều kinh nghiệm nên trước mắt anh tìm nhà cung cấp cà phê rang uy tín tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và Ban Mê Thuột (Đắc Lắc). Còn anh Minh, với vốn kinh nghiệm và nguồn nguyên liệu ổn định, anh nhập cà phê thô về tự rang xay (1kg cà phê thô chế biến được 700g cà phê bột).
Thăm nơi chế biến và pha chế cà phê của anh Minh hay anh Hưng mới thấy hết niềm đam mê và trân trọng cà phê, cùng với mong muốn kinh doanh uy tín, lâu dài và cái “tâm” của người bán hàng. Khu pha chế riêng, sáng bóng từ sàn nhà đến tường, bàn, giá đỡ, vật dụng… Các dụng cụ cân đong, đựng và bảo quản cà phê đều phải thật sạch sẽ, đặt trên giá cao trên 1m. Các ly, tách, phin, phích chứa cà phê pha… đều được vệ sinh và phơi khô hằng ngày. Anh Minh chia sẻ, tất cả dụng cụ chứa và pha chế cà phê đòi hỏi phải hết sức sạch sẽ, tráng nước sôi trước khi sử dụng. Nếu không, sẽ không có được những ly cà phê thơm ngon hoàn hảo đến tay khách hàng.
Đã có một số người bán cà phê dạo ở các khu vực khác nhau trong thành phố nhưng làm dịch vụ theo phong cách chuyên nghiệp thì mới chỉ có anh Hưng, anh Minh. Cà phê đường phố, với tính cơ động, gần gũi, thực sự đã mang lại một dịch vụ mới, cách thức thưởng thức mới trong nhịp sống hiện đại ngày nay.
Hân Minh, Adm - Trí Nguyễn